Kinh doanh Online cần phải có những kỹ năng gì?

Đăng ngày 07/10/2021 lúc: 09:532179 lượt xem
kinh doanh online cần có kỹ năng gì

Bất kể 1 công việc nào cũng cần có những kỹ năng nhất định. Là 1 người kinh doanh online bạn sẽ cần phải có rất nhiều kỹ năng. Hãy cùng xem kinh doanh online sẽ cần phải có những kỹ năng gì nhé !

Nếu bạn làm ở trong 1 doanh nghiệp bạn sẽ được đảm nhận 1 nhiệm vụ và chỉ cần 1 vài kỹ năng để hoàn thành nhiệm vụ đó. Nhưng là 1 người kinh doanh online bạn cần nhiều hơn 1 kỹ năng. Bởi đó chính là con đường dẫn tới thành công của bạn.

Bạn không thể dùng kỹ năng kiếm 10 triệu để có thể kiếm 100 triệu được. Muốn kiếm được nhiều tiền bạn cần phải có nhiều kỹ năng hơn với cấp độ cao hơn.

Là 1 người kinh doanh bạn là ông chủ của chính mình. Mọi hoạt động từ bán hàng, tư vấn khách hàng, giao hàng, quản lý thu chi đều là do bạn làm và lên chiến lược. Hay có thể nói dễ hiểu hơn là bạn sẽ làm mọi việc mà 1 doanh nghiệp nhỏ cần làm.

Vậy thì bạn hiểu là mình cần nhiều các kỹ năng để có thể làm chủ công việc kinh doanh của mình rồi chứ? Hãy cùng đi sâu vào tìm hiểu những kỹ năng cần có của 1 người kinh doanh Online nhé !

1 – Kỹ năng lựa chọn sản phẩm

Khi bắt đầu 1 công việc kinh doanh thì thường vấn đề lớn nhất là kinh doanh cái gì? Việc bạn lựa chọn 1 sản phẩm để kinh doanh nó sẽ quyết định rất nhiều đến tương lai và con đường phát triển của bạn sau này.

Thường thì chúng ta sẽ lựa chọn sản phẩm kinh doanh theo cảm tính, sở thích hoặc thấy nó đang HOT thì mình bán. Nhưng thực tế với những người kinh doanh lâu năm thì việc lựa chọn sản phẩm kinh doanh online sẽ phải đáp ứng được 1 số tiêu chí nhất định.

Kinh doanh nó là 1 bộ môn khoa học có nghiên cứu nên đừng làm theo cảm tính. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết 10 tiêu chí lựa chọn sản phẩm của các triệu phú internet để hiểu hơn về vấn đề này.

Lựa chọn sản phẩm kinh doanh đúng sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trên con đường phát triển công việc kinh doanh của mình.

2 – Kỹ năng Marketing

Bạn có 1 sản phẩm tốt nhưng nếu không quảng bá cho nhiều người biết tới thì bạn cũng sẽ rất khó khăn trong việc bán hàng. Marketing là hoạt động mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần phải làm.

Đã qua rồi cái thời “hữu xạ tự nhiên hương”, không chỉ cần sản phẩm tốt, chất lượng, mà còn cần phải có kế hoạch truyền thông. Marketing sẽ giúp bạn tiếp cận tới nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng từ đó giúp tăng hiệu quả bán hàng.

kỹ năng marketing

Đối với 1 người kinh doanh Online thì quan trọng nhất đó chính là Marketing bản thân. Hay nhiều người còn gọi nó với cái tên là “Thương hiệu cá nhân”.

Khách hàng sẽ mua hàng của bạn không chỉ bởi đó là 1 sản phẩm tốt mà họ còn mua bởi họ thích người bán hàng. Có rất nhiều cách để marketing trong đó có những cách miễn phí và trả phí.

Tuy nhiên, với những người mới kinh doanh thì phương án tốt nhất vẫn là sử dụng những kênh miễn phí như mạng xã hội Facebook, Tiktok, Zalo,.. Bạn cần phải học những kỹ năng thu hút và tìm kiếm khách hàng trên các kênh này.

Mỗi nền tảng mạng xã hội sẽ có luật chơi và cách khai thác khác nhau. Hãy nghiên cứu kỹ để tìm ra hướng đi tốt nhất cho mình trên các kênh bán hàng miễn phí này.

3 – Kỹ năng bán hàng

Trong kinh doanh bạn có thể không giỏi các kỹ năng khác nhưng nhất định phải giỏi bán hàng. Khi bạn quảng cáo, marketing và có nhiều khách hàng tìm tới bạn thì kỹ năng bán hàng sẽ giúp bạn tăng tỉ lệ chốt sale và nâng cao giá trị đơn hàng.

Trước khi ra quyết định mua hàng thì khách hàng luôn có rất nhiều câu hỏi và thắc mắc. Họ cũng có rất nhiều lý do để từ chối mua hàng của bạn. Người có kỹ năng bán hàng sẽ giúp khách hàng nhanh chóng ra quyết định mua hàng.

Nếu bạn có 10 khách hàng inbox hỏi mua sản phẩm nhưng bạn chỉ chốt được 1-2 đơn hàng. Nhưng người có kỹ năng bán hàng lại chốt được 6-7 đơn hàng. Vậy thì sự khác nhau ở đây đó chính là kỹ năng bán hàng.

Kỹ năng bán hàng bao gồm kỹ năng chào hàng, giới thiệu sản phẩm, xử lý từ chối, hiểu tâm lý khách hàng,.. Nó sẽ giúp bạn tăng doanh số, tăng tỉ lệ chốt đơn và tiết kiệm chi phí quảng cáo.

4 – Kỹ năng chăm sóc khách hàng

Rất nhiều người khi mới kinh doanh thì thường bỏ qua bước này. Nhưng trên thực tế thì việc chăm sóc khách hàng sẽ đem lại nguồn thu nhập lớn cho bạn.

kỹ năng cần có của 1 người kinh doanh online

Khách hàng đã mua hàng của bạn sẽ cần phải được chăm sóc sau bán hàng. Bởi tỉ lệ mua lại và giới thiệu thêm khách hàng mới từ khách hàng cũ là rất cao. Hơn nữa bạn không cần phải trả tiền để có được những khách hàng này.

Chỉ cần bạn khéo léo chăm sóc, hỏi thăm họ trong quá trình sử dụng sản phẩm, khiến họ nhớ đến bạn. Sau khi khách hàng sử dụng sản phẩm họ sẽ tiếp tục mua lại hoặc giới thiệu cho bạn những khách hàng mới.

5 – Kỹ năng quản lý tài chính

Có rất nhiều người làm kinh doanh bán được rất nhiều hàng nhưng cuối tháng lại không thấy tiền đâu. Nguyên nhân không phải là vì làm ăn thua lỗ mà họ không biết quản lý tài chính.

Việc xuất hàng, nhập hàng, chi phí cố định, chi phí phát sinh trong kinh doanh cần phải tính toán rõ ràng. Khoản tiền này cũng cần được tách biệt so với những khoản tiền khác.

Nếu bạn không biết 1 tháng lợi nhuận của bạn là bao nhiêu thì sẽ rất khó đánh giá được hiệu quả kinh doanh. Chúng ta cần biết lợi nhuận chi tiết để xác lập mục tiêu cũng như kế hoạch cho tháng tiếp theo.

6 – Kỹ năng đào tạo

Kinh doanh Online thì xây dựng hệ thống đại lý bán hàng trên toàn quốc là điều cần thiết. Nhưng không phải ai trong số họ cũng là những người kinh doanh có kinh nghiệm.

Khi bạn có 1 nhóm các đại lý thì bạn cần phải có kỹ năng đào tạo. Hướng dẫn, đào tạo họ về sản phẩm, chính sách, công ty, kỹ năng bán hàng trên các kênh. Hỗ trợ và giúp đỡ họ biết cách bán hàng.

Thông thường phương pháp làm việc và trao đổi với các đại lý chủ yếu là qua nhóm chát hoặc nhóm kín. Hình thức trao đổi sẽ là tin nhắn, ebook, video, voice chat, livestream. Vì thế bạn cần phải có kỹ năng đào tạo, thuyết trình, truyền đạt những thông tin cần thiết cho các đại lý.

Nhiều người muốn kinh doanh cùng bạn cũng bởi họ mong muốn được đào tạo. Vì vậy, nếu bạn muốn phát triển và mở rộng hệ thống đại lý thì nhất định phải có kỹ năng đào tạo.

7 – Kỹ năng lãnh đạo

Khi đội nhóm của bạn có nhiều thành viên, họ ở nhiều nơi khác nhau, độ tuổi khách nhau, sở thích, tính cách khác nhau thì làm thế nào để mọi người đều lắng nghe và làm theo những kế hoạch của nhóm. Cũng giống như 1 công ty có nhiều nhân viên thì làm thế nào để truyền đạt cũng như tất cả mọi người làm theo đúng kế hoạch.

kỹ năng lãnh đạo trong kinh doanh online

Đó chính là bài toán của người lãnh đạo. Bạn có 1 kế hoạch bán hàng mới, công ty có 1 chiến dịch mới cho toàn thể các đại lý. Vậy làm thế nào để tất cả mọi người cùng nhiệt huyết tham gia?

1 Người thủ lĩnh không chỉ bán hàng giỏi mà còn biết gắn kết, truyền lửa, tạo môi trường cho mọi thành viên đều được phát triển. Thúc giục, khích lệ các thành viên hành động để đạt mục tiêu chung của cả nhóm.

Có 5 cấp độ lãnh đạo:

Cấp độ 1: Chức vị – Mọi người đi theo bạn vì họ buộc phải theo.

Cấp độ 2: Sự cho phép – Mọi người theo bạn vì họ muốn vậy.

Cấp độ 3: Hiệu quả – Mọi người theo bạn vì những gì bạn đã làm cho tổ chức.

Cấp độ 4: Phát triển mọi người – Mọi người nghe bạn vì những gì bạn đã làm cho họ.

Cấp độ 5: Đỉnh cao – Mọi người nghe bạn vì con người bạn và những gì bạn thể hiện.

8 – Kỹ năng chụp ảnh, quay dựng video

Mọi hoạt động marketing, bán hàng đều rất cần có 1 nội dung thu hút. Nếu bạn muốn bản thân mình trở nên thu hút thì bạn cần phải biết cách làm đẹp cho chính mình.

Là 1 người kinh doanh chuyện nghiệp bạn không thể đăng những hình ảnh chất lượng kém hay xấu tệ lên trang bán hàng hay cửa hàng của mình được. Mọi hình ảnh đưa lên cho khách hàng xem thì đều cần phải có sự chăm chút tỉ mỉ.

Đặc biệt với những sản phẩm cao cấp thì lại càng không thể sơ xài trong hình ảnh. Ngoài ra bạn cũng cần phải có video để tăng tính chân thực, cho khách hàng dễ hình dung về sản phẩm và nội dung bạn muốn truyền đạt.

Đặc biệt là với xu hướng làm video ngắn trên Tiktok như hiện này thì kỹ năng quay, dựng video lại càng trở nên cần thiết với bất kỳ ai.

Tổng kết

Kinh doanh online ngày nay không chỉ đơn giản là cứ đăng bài lên là sẽ có người mua. Bởi số lượng người bán bây giờ còn nhiều hơn người mua. Vì thế, nếu bạn chưa bán được hàng hoặc kết quả kinh doanh yếu kém là do bạn thiếu kiến thức.

Bạn cần nhiều kiến thức hơn để có thể phát triển mạnh công việc kinh doanh của mình. Thái độ làm việc và sự chăm chỉ là rất tốt nhưng chưa đủ. Bạn cần hoàn thiện mình mỗi ngày, nâng cao kiến thức và bồi dưỡng các kỹ năng cần thiết để có thể kinh doanh online thành công.

Trên đây là 8 kỹ năng cần thiết của người kinh doanh online thành công. Mong rằng nó sẽ giúp ích cho bạn trong việc kinh doanh online của mình.

4.9/5 - (18 bình chọn)
Nếu bạn quan tâm về Bán hàng Online hoặc Xây dựng đội nhóm Kinh doanh Online, hãy gọi ngay cho chúng tôi: 0906.092.098 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *