Kinh doanh Online là gì? Tiềm năng của kinh doanh Online tại Việt Nam

Đăng ngày 23/09/2021 lúc: 16:452487 lượt xem
kinh doanh online là gì

Kinh doanh online là gì? Kinh doanh online có khó không? Là vấn đề mà nhiều bạn mới biết tới hoặc đang có ý định kinh doanh online thắc mắc. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng linh tìm hiểu sâu về bán hàng online và tiềm năng của ngành này tại Việt Nam.

Kinh doanh online là hướng đi mới đã làm thay đổi cuộc đời của nhiều người. Đây là công việc không cần bằng cấp, không cần bạn phải đủ 18 tuổi. Bạn có thể bắt đầu kinh doanh từ khi còn là học sinh hay bất cứ khi nào bạn muốn.

Chi cần bạn có 1 chiếc điện thoại hoặc 1 chiếc máy tính có kết nối mạng internet là bạn đã có thể bắt đầu bán hàng online.

Kinh doanh Online là gì?

Kinh doanh online là ngành mới bùng nổ tại Việt Nam trong khoảng 10 năm gần đây. Nó là sự chuyển đổi thói quen tiêu dùng giữa việc mua bán trực tiếp sang mua bán online.

Kể từ khi các thiết bị di động, mạng internet phát triển. Con người chúng ta dần kết nối với nhau nhiều hơn trên không gian mạng. Dành nhiều thời gian hơn để sử dụng điện thoại, máy tính cho công việc và giải trí.

Nắm được xu thế này, nhiều doanh nghiệp, tiểu thương đã bắt đầu sử dụng mạng internet để quảng cáo. Từ đó phát triển thương hiệu và tiếp cận hàng triệu người dùng ở khắp mọi nơi. Điều mà những phương tiện truyền thông khác khó có thể làm được.

kinh doanh online là gì

Nhờ vào khả năng tiếp cận lượng khách hàng không giới hạn, tốc độ nhanh, hiệu quả, chi phí đầu tư thấp. Bán hàng Online ngày càng phát triển và được các chủ doanh nghiệp quan tâm nhiều hơn.

Đặc biệt với những doanh nghiệp mới hay người mới kinh doanh thì kinh doanh Online sẽ là 1 bước đệm lớn cho sự phát triển về lâu dài. Giúp tăng quy mô & tốc độ phát triển của doanh nghiệp 1 cách nhanh chóng.

Ưu điểm của kinh doanh Online?

So với bán hàng offline truyền thống thì bán hàng online có nhiều lợi thế hơn. Giúp người mua và người bán dễ dàng kết nối với nhau. Phá bỏ mọi rào cản về khoảng cách và thời gian.

1 – Dễ dàng tiếp cận lượng khách hàng vô hạn

Trước đây, nếu bạn muốn gặp hay chào hàng tới 100 người mỗi ngày có lẽ là 1 điều rất khó khăn. Nhưng với sự hỗ trợ của mạng internet thì bạn có thể gửi lời chào hàng của mình tới cả triệu người chỉ với 1 cú click.

Sử dụng chi phí quảng cáo hoặc các mạng xã hội có thể giúp bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng. Càng nhiều người biết tới thương hiệu và sản phẩm của bạn thì cơ hội bán hàng càng cao.

2 – Chi phí đầu tư & vận hành ít

Chi phí đầu tư cho kinh doanh online sẽ tùy vào chiến lược và mục tiêu của bạn. Bạn có thể sử dụng các kênh miễn phí như Facebook, Zalo, Youtube, Tiktok,.. hoặc đầu tư vào quảng cáo để nâng cao hiệu suất.

Cơ bản thì 1 doanh nghiệp muốn kinh doanh Online hiện nay sẽ cần có 1 Fanpage và 1 Website. Website hay Fanpage chính là 1 cửa hàng Online của doanh nghiệp. Chi phí làm website sẽ từ khoảng 2-10Tr. Tùy vào yêu cầu của bạn và độ phức tạp của website.

Chi phí vận hàng cho website cũng khoảng từ 1-2Tr/năm. Rẻ hơn rất nhiều so với việc đầu tư 1 cửa hàng thực tế.

3 – Bán hàng ở mọi nơi

Không cần phải có nhiều chi nhánh hay nhân viên trên cả nước nhưng bất kể khách hàng ở đâu bạn cũng có thể dễ dàng tiếp cận và bán hàng cho họ.

Ngày nay, với hệ thống giao hàng thuận lợi và trải dài trên cả nước. Vấn đề giao hàng trở nên đơn giản và cũng đã trở thành thói quen tiêu dùng phổ biến.

Mua bán online” hay “Giao hàng tận nhà” đã trở thành những câu chào hàng quen thuộc. Khoảng cách về địa lý đã không còn là trở ngại với người kinh doanh online. Bạn có thể bán hàng mọi lúc, mọi nơi chỉ cần có 1 chiếc điện thoại kết nối internet.

ưu điểm của kinh doanh online

4 – Đơn giản hóa quá trình mua và bán

Trước đây, nếu muốn mua 1 món đồ nào đó thì bạn phải đi tới tận cửa hàng để xem và lựa chọn. Nhưng với kinh doanh online thì bạn sẽ không mất thời gian di chuyển mà vẫn có thể mua được món đồ mình ưng ý.

Bạn có thể mua sắm ở bất cứ đâu, khi đi làm, khi đang ở nhà, khi bận chăm con,.. Chỉ cần 1 vài thao tác đơn giản là bạn có thể tìm mua được món đồ mình yêu thích. Không cần phải di chuyển cũng không mất quá nhiều thời gian.

Thanh toán khi nhận hàng (COD) hay thanh toán chuyển khoản cũng khiến quá trình mua bán trở nên thuận tiện hơn. Người bán có được sự đảm bảo còn người mua lại có được sự an tâm.

5 – Ai cũng có thể làm được

Kinh doanh online không kén chọn độ tuổi cũng không yêu cầu bằng cấp hay nhiều vốn. 1 bé gái 8 tuổi đã có thể bắt đầu bán chè online. 1 bà mẹ bỉm sữa, 1 nhân viên văn phòng, 1 giáo viên, sinh viên, công chức,.. có thể bắt đầu kinh doanh online với số vốn nhỏ.

Kinh doanh online không có khoảng cách độ tuổi và không hề có sự phân biệt giới tính. Tất cả mọi người đều có cơ hội kiếm tiền là như nhau.

Nếu bạn đang thắc mắc rằng: “Tôi là 1 sinh viên”, “Tôi không có nhiều vốn”, “Tôi chưa có kinh nghiệm”,.. Thì có kinh doanh online được không?. Câu trả lời là “Bạn hoàn toàn có thể”.

Vốn ít thì kinh doanh những mặt hàng cần ít vốn. Vốn nhiều thì chúng ta làm lớn hơn. Mọi thành công đều bắt đầu từ những bước chân nhỏ. Nếu sợ đau mà không dám bước thì có khác gì có chân mà như đã cụt.

Kinh doanh Online có khó không?

Kinh doanh Online nói dễ thì không phải mà nói khó thì cũng chưa đúng. Nó dễ với người hiểu biết và khó với người không biết gì.

Kinh doanh mà có kiến thức thì ngời ta gọi là đầu tư. Còn kinh doanh mà không có kiến thức người ta gọi là đánh bạc.

Để kinh doanh hay làm bất cứ lĩnh vực nào bạn cũng cần phải có kiến thức. Nếu 1 người đi làm bình thường chỉ cần 1 kiến thức đó là kiến thức chuyên môn thì kinh doanh Online lại cần nhiều hơn thế.

1 Người kinh doanh online giỏi không chỉ biết tính toán, quản lý tiền bạc, quản lý nguồn hàng mà còn cần biết rất nhiều thứ khác.

Bởi từ khâu nhập hàng, bán hàng, tư vấn khách hàng, giao hàng,.. đều là do bản thân tự làm hết. Những người làm lâu năm, số lượng đơn hàng lớn mới bắt đầu tính tới việc thuê nhân viên.

Có rất nhiều người kinh doanh online bán cả nghìn đơn hàng mỗi ngày. Với số lượng khách hàng lớn như vậy họ sẽ cần phải có người hỗ trợ. Khi đó chúng ta còn cần phải có cả kỹ năng quản lý nhân sự và phân công công việc.

Nhưng với 1 người mới hoặc kinh doanh online chỉ là công việc làm thêm. Thì sẽ cần những kỹ năng gì?

Kinh doanh online cần có kỹ năng gì?

– Kỹ năng lựa chọn sản phẩm: Bạn cần phải lựa chọn sản phẩm đúng với những tiêu chí phù hợp với kinh doanh online. Muốn kiếm được nhiều tền từ kinh doanh online trước hết phải lựa chọn đúng sản phẩm. Đặc biệt là nên lựa chọn sản phẩm có lợi nhuận cao.

– Hiểu biết về nền tảng mạng xã hội: để bắt đầu kinh doanh online thì nền tảng mạng xã hội sẽ là sự lựa chọn tối ưu nhất. Các mạng xã hội phổ biến hiện nay được giới kinh doanh online khai thác nhiều nhất là: Facebook, Zalo, Tiktok, Instargram. Bạn cần phải hiểu rõ luật chơi và cách bán hàng trên các nền tảng này.

– Kỹ năng viết quảng cáo: Viết quảng cáo hay còn gọi là viết bài bán hàng. Sản phẩm của bạn tốt nhưng nếu không biết cách quảng cáo thì cũng sẽ rất khó bán được hàng. Kỹ năng viết bài quảng cáo là 1 trong những kỹ năng cần thiết để thu hút và giúp bạn thuyết phục khách hàng.

kinh doanh online cần có kỹ năng gì

– Kỹ năng chụp ảnh: Bất cứ ai cũng đều bị thu hút bởi những hình ảnh đẹp. Khi mua bán qua mạng thì hình ảnh chính là yếu tố để khách hàng ra quyết định mua hàng. Cùng với 1 mặt hàng những nếu bạn biết cách khiến nó trở nên đẹp hơn, nổi bật hơn, sang trọng hơn,.. thì chắc chắn bạn sẽ nâng cao được vị thế trong mắt khách hàng. Sự chỉnh chu, đầu tư nghiêm túc của bạn trong từng bức ảnh sẽ khiến khách hàng tin tưởng hơn.

– Kỹ năng chốt sale: Nếu bạn có nhiều khách hàng mà khả năng chốt sale của bạn kém thì bạn sẽ không thể biết được 1 ngày bạn đã làm rơi bao nhiêu tiền đâu. Đôi khi khách hàng sẽ nói: “Để xem đã”, “Hỏi ý kiến người thân”, “khách hàng không trả lời”,.. mà bạn không biết cách xử lý. Bạn sẽ mất những khách hàng tiềm năng đó mãi mãi. Biết nắm bắt tâm lý khách hàng, biết xử lý từ chối, chốt sale đúng thời điểm,.. đó chính là kỹ năng cần có của 1 người bán hàng.

– Kỹ năng chăm sóc khách hàng: Nhiều người cứ bán hàng cho khách xong là thôi. Rồi sau đó lại tiếp tục đi tìm những khách hàng mới. Liên tục liên tục như vậy mà không hiểu được giá trị vòng đời của 1 khách hàng. 1 khách hàng không chỉ mua hàng của bạn 1 lần mà có thể mua tới hàng chục lần nếu bạn biết cách chăm sóc. Bản thân họ cũng có rất nhiều mối quan hệ mà trong số đó có thể sẽ là khách hàng tiếp theo của bạn. Không có kỹ năng chăm sóc khách hàng bạn vô tình làm rơi rất rất nhiều tiền đó.

Ngoài ra thì kỹ năng quay dựng video cũng là 1 kỹ năng quan trọng khi mọi người đều thích xem video hơn là các nội dung tĩnh như hình ảnh thông thường.

Tuy nhiên, nếu thành thục các kỹ năng ở trên đây cũng đã đủ cho bạn kiếm từ 20-50Tr mỗi tháng từ kinh doanh Online rồi.

Tiềm năng phát triển kinh doanh Online tại Việt Nam

Việt Nam chúng ta hiện tại vẫn là 1 nước đang phát triển. Vượt qua các đợt dãn cách xã hội vì đại dịch COVID thì kinh doanh online lại càng được chú trọng hơn.

Trong khi hàng loạt cửa hàng offline phải đóng cửa, rất nhiều doanh nghiệp khốn đốn vì không bán được hàng. Thì kinh doanh online lại phát triển với tốc độ phi mã.

kinh doanh online phát triển phi mã

Điển hình là các sàn thương mại điện tử, những người kinh doanh online đã tăng số lượng đơn hàng lên nhanh chóng. Mọi giao dịch được thực hiện online và có đơn vị vận chuyển tới tận nhà.

Người dân hạn chế ra ngoài nên mua bán online trở thành 1 hình thức mua bán phổ biến. Ngay cả những người trước đây chưa từng mua hàng online thì nay cũng phải học cách mua hàng online.

Thế hệ trẻ, những bé tiểu học cũng đã bắt đầu được làm quen với công nghệ nhiều hơn nhờ việc học online trực tuyến. Vì thế, trong tương lai ngành kinh doanh online sẽ còn nở rộ và phát triển hơn nữa.

Với những ưu điểm vượt trội mà kinh doanh online đem lại thì ngay cả những doanh nghiệp offline cũng sẽ phải chuyển dần cơ cấu sang online. Đó chính là xu thế và 1 bước chuyển mình bắt buộc để doanh nghiệp sống và tồn tại.

Tổng kết

Trên đây là những phân tích theo cá nhân Linh Số Đỏ nhận định và đánh giá. Nó có thể còn thiếu sót những nhìn chung thì nó sẽ cho bạn thấy được tiềm năng và tương lai của ngành kinh doanh online.

Nếu bạn đang có ý định kinh doanh online thì tôi nghĩ bạn nên bắt đầu ngay. Mọi ý tưởng sẽ chỉ là ý tưởng nếu chỉ nằm trên giấy. Việc của bạn là hiện thực hóa những ý tưởng trong đầu và biến nó thành sự thật.

Mong rằng những chia sẻ vừa rồi của Linh sẽ giúp ích cho bạn trong việc định hướng kinh doanh. Chúc bạn sẽ luôn giữ tinh thần khởi nghiệp và đạt được những thành tựu đầu tiên với kinh doanh online.

5/5 - (12 bình chọn)
Nếu bạn quan tâm về Bán hàng Online hoặc Xây dựng đội nhóm Kinh doanh Online, hãy gọi ngay cho chúng tôi: 0906.092.098 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *