10 Tiêu chí lựa chọn sản phẩm kinh doanh Online của các triệu phú internet

Đăng ngày 26/09/2021 lúc: 16:501970 lượt xem
10 tiêu chí lựa chọn sản phẩm kinh doanh online

Để có thể kiếm được thật nhiều tiền với kinh doanh online thì bạn cần phải biết lựa chọn sản phẩm. 80% sự thành công của kinh doanh online tới từ lựa chọn sản phẩm đúng. Trong bài viết này Linh sẽ chia sẻ với các bạn 10 tiêu chí lựa chọn sản phẩm kinh doanh online của các triệu phú internet.

Nhiều người khi bắt đầu kinh doanh thường sẽ lựa chọn sản phẩm hoặc lĩnh vực mà mình yêu thích. Nó có thể là 1 ý tưởng lóe lên trong đầu, 1 sản phẩm nào đó đang hót hay thời trang, giày, mỹ phẩm.. Nhưng liệu chúng có giúp bạn thành công và kiếm được thật nhiều tiền hay không?

Trong hàng nghìn sản phẩm ngoài kia thì nên chọn sản phẩm nào? Tất cả đều có công thức để bạn có thể dễ dàng tìm ra chúng.

1 – Sản phẩm có nhu cầu lớn

Bạn cần phải đánh giá, kháo sát xem nhu cầu sử dụng sản phẩm đó có lớn hay không? Để có thể biết được sức tiêu thụ và tiềm năng của thị trường đó.

Nếu sản phẩm có nhu cầu lớn, thị trường rộng mở thì sẽ có nhiều cơ hội hơn cho bạn. Bởi không 1 doanh nghiệp nào có thể chiều lòng hết tất cả mọi người. Họ chỉ có thể phục vụ 1 đối tượng khách hàng nhất định.

Nếu nhu cầu sử dụng sản phẩm lớn thì bạn hoàn toàn có cơ hội để phục vụ những khách hàng phù hợp với sản phẩm và dịch vụ của bạn. Nơi mà những doanh nghiệp đi trước đã bỏ ngỏ và đó chính là “đại dương xanh” của bạn.

2 – Sản phẩm không dễ mua ở gần nhà

Nếu 1 sản phẩm dễ mua ở gần nhà thì chẳng có lý do gì người ta lại đi mua online. 1 Số sản phẩm như gạo, muối, nước mắm, các thực phẩm thiết yếu mà khách hàng có thể dễ dàng mua ở tạp hóa gần nhà thì không thể kinh doanh online.

Còn chưa kể tới các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu này đều là những thương hiệu lớn, uy tín. 1 thương hiệu nhỏ và mới như của bạn liệu có thể cạnh tranh được với họ hay không?

3 – Sản phẩm có biên độ lợi nhuận cao

Lựa chọn sản phẩm có biên độ lợi nhuận cao giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn. Mỗi chúng ta đều có 24h mỗi ngày, khả năng tư vấn và tiếp cận khách hàng cũng có hạn.

Nguồn lực cá nhân có hạn nên cần phải sử dụng chúng 1 cách tối ưu nhất. Tại sao cùng 1 khoảng thời gian nhưng kết quả ($$$) lại khác nhau? Đó là kết quả của sự lựa chọn.

Thu nhập của 1 người công nhân sẽ không thể cao hơn người quản lý. 1 người bán 100 đơn hàng nhưng lợi nhuận lại không bằng 1 đơn hàng của người kinh doanh bất động sản.

Nhưng làm quản lý có khó không? Bán bất động sản có khó không? – Khó ! Nhưng việc khó thì thù lao mới cao. Nếu bạn chọn công việc an nhàn, sản phẩm an toàn, dễ bán thì chắc chắn lợi nhuận sẽ không cao.

lựa chọn sản phẩm có biên độ lợi nhuận cao

Bởi khi ai cũng làm được, không có độ khó nhất định thì sự cạnh tranh sẽ cao. Khi sự cạnh tranh cao, sản phẩm không có gì khác biệt thì khách hàng sẽ chọn người bán giá rẻ nhất.

Mức giá lý tưởng nhất để bán Online là từ 350,000đ đến 1 Triệu và biên độ lợi nhuận >25%. Bạn có thể lựa chọn những sản phẩm giá rẻ hơn 100k – 200k vì bạn nghĩ nó sẽ dễ bán hơn.

Tuy nhiên hãy để tôi cho bạn 1 ví dụ như thế này. 1 Người kinh doanh sản phẩm giá rẻ lợi nhuận 20k/1sp mỗi ngày anh ấy bán được 100 đơn hàng. 1 Người khác lại kinh doanh sản phẩm giá cao lợi nhuận 300k/1sp và mỗi ngày anh ấy bán được 10 đơn hàng. Theo bạn thì ai sẽ kiếm được nhiều tiền hơn?

Rõ ràng việc kinh doanh sản phẩm có biên độ lợi nhuận cao sẽ tốt hơn rất nhiều. Bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn trên mỗi đơn hàng. Bạn sẽ không bị quá tải với số lượng khách hàng lớn. Vận chuyển hàng hóa cũng dễ quản lý hơn.

4 – Khách hàng mục tiêu từ 22 tuổi trở lên

Trong kinh doanh bạn cần phải chú ý tới khách hàng mục tiêu của mình. Bạn cần phải phác họa chân dung khách hàng tiềm năng mà bạn mong muốn phục vụ trước khi bắt đầu kinh doanh.

Trong đó có vấn đề về độ tuổi. Nếu bạn phục vụ khách hàng dưới 22 tuổi thì khả năng cao là họ chưa đi làm, chưa có thu nhập, kinh tế phụ thuộc. Còn nếu khách hàng trên 22 tuổi thì họ sẽ có khả năng chi trả và tự chủ về kinh tế. Họ hoàn toàn có thể ra quyết định mua hàng.

Chưa kể tới là những khách hàng trên 22 tuổi họ sẽ nghiêm túc hơn giúp bạn tránh dược tình trạng boom hàng. Khách hàng mặc dù thích sản phẩm của bạn nhưng nếu họ không có khả năng chi trả thì cũng rất khó để ra quyết định mua hàng.

5 – Sản phẩm dễ vận chuyển (Không cồng kềnh, dễ vỡ)

Đặc thù sản phẩm kinh doanh online là vận chuyển qua đơn vị vận chuyển trung gian. Vì thế, sản phẩm càng nhỏ gọn thì sẽ càng tiết kiệm chi phí vận chuyển.

Khi mua hàng online thì chi phí vận chuyển cũng là 1 yếu tố quyết định. Thường thì phí giao hàng sẽ khoảng 30-50k nhưng nếu mặt hàng của bạn nặng hoặc cồng kềnh khiến chi phí lên tới 100k-200k thì sẽ trở thành rào cản mua hàng với khách hàng.

lựa chọn sản phẩm dễ vận chuyển

Tuy nhiên, nếu lợi nhuận cao thì bạn có thể tính tới việc miễn phí ship hoặc giảm 1 phần phí ship cho khách.

Cũng không nên lựa chọn những mặt hàng dễ vỡ. Trong quá trình vận chuyển, các đơn vị vận chuyển sẽ rất khó để giữ được gói hàng của bạn còn nguyên vẹn tới tay khách hàng.

Trong trường hợp hàng bị vỡ thì khách sẽ không nhận hoặc 1 số tình trạng hoàn hàng nhưng không còn nguyên vẹn sẽ khiến bạn chịu thiệt rất nhiều.

6 – Có thể bán với số lượng lớn

Có thể bán với số lượng lớn hoặc cùng 1 lúc bán cho nhiều người là 1 yếu tố quan trọng. Nếu bạn muốn mở rộng quy mô kinh doanh thì phải chú ý tới điều này.

Bán được với số lượng lớn sẽ dễ dàng cho bạn trong việc phát triển hệ thống phân phối. Dễ dàng gia tăng doanh thu với việc cung cấp sản phẩm cho nhiều khách hàng trong cùng 1 lúc.

Ví dụ như 1 bác sỹ, trong cùng 1 khoảng thời gian họ chỉ có thể thực hiện 1 ca mổ cho 1 người. Không thể mổ cùng 1 lúc cho nhiều người.

1 Người thợ may hay 1 người bán đồ handmade cũng không thể cùng 1 lúc bán cho nhiều người và bán sản phẩm số lượng lớn.

Không thể mở rộng quy mô, không phục vụ được nhiều người thì bạn sẽ không thể trở thành triệu phú internet.

7 – Vòng đời sản phẩm ngắn

Vòng đời sản phẩm ở đây chính là thời gian sử dụng sản phẩm và bao lâu người đó sẽ quay lại mua hàng. Thời gian kể từ khi họ mua sản phẩm của bạn tới lần mua hàng tiếp theo tốt nhất là trong khoảng từ 7 – 15 ngày. Hoăc tối đa là 30 ngày.

Ví dụ như 1 chai nước hoa thì bạn sẽ dùng trong bao lâu? 1 Thỏi son bạn dùng bao nhiêu lâu sẽ hết? Nếu bạn bán những sản phẩm mà 6 tháng họ mới dùng hết thì nó quá lâu.

Thu nhập của bạn dựa vào việc bán hàng. Vì thế sản phẩm vòng đời càng ngắn càng có lợi cho bạn.

Trên thế giới thực tế có những chiếc chảo dùng cả đời không cần mua mới. Nhưng tại sao các cửa hàng thường chỉ bán những chiếc cháo dùng 2-4 tháng là phải thay mới. Đó chính là câu chuyện của những người làm kinh doanh.

8 – Sản phẩm có hạn sử dụng dài, không bị lỗi mốt

Thường thì khi mua 1 sản phẩm nào đó chúng ta thường quan tâm tới hạn sử dụng. Không chỉ bởi 1 thói quen là thích hàng mới mà chúng ta còn muốn đảm bảo về chất lượng của sản phẩm.

Không ai muốn mua 1 sản phẩm đã gần hết hạn sử dụng ghi trên bao bì. Trong khi không phải cứ nhập hàng về là bạn có thể bán cho khách ngay. Có thể là 1 tháng hoặc 2-3 tháng sau bạn mới bán được. Nên hạn sử dụng rất quan trọng.

lựa chọn sản phẩm có hạn sử dụng dài

Có 1 thời gian tôi đã từng nghĩ tới việc kinh doanh dừa nướng. Nhưng thời hạn sử dụng của sản phẩm này chỉ trong khoảng 7-10 ngày. Vì thế, nếu trong vòng 7 ngày mà không bán được thì coi như hỏng vứt đi.

Còn chưa kể thời gian từ nhà sản xuất về tới mình là khoảng 3 ngày. Vậy chẳng phải là sẽ khá nguy hiểm hay sao? Nếu bạn lựa chọn những sản phẩm có thời hạn sử dụng ngăn như vậy thì sẽ rất nhiều cái bất lợi.

Lời khuyên của Linh là bạn nên lựa chọn những sản phẩm có hạn sử dụng dài khoảng 1-2 năm thì càng tốt. Như vậy, nếu trong thời gian ban đầu bạn chưa bán được nhiều hàng thì cũng không quá áp lực về hạn sử dụng của sản phẩm.

Các sản phẩm để lâu bị lỗi mốt rõ nhất chính là sản phẩm về thời trang và công nghệ. Ví dụ như iphone 13 vừa mới ra thì giá mua vào sẽ rất cao. Nếu bạn nhập về mà chưa bán được ngay thì sẽ rất rủi ro. Bởi chỉ sau 2-3 tháng kể từ ngày ra mắt iphone sẽ giảm giá.

Đặc biệt là cho tới khi iphone 14 ra đời thì iphone 13 sẽ lại giảm giá nhiều hơn.

9 – Sản phẩm ít sự lựa chọn

Trong khi mua hàng thì khách hàng thường thích rất nhiều thứ ở 1 sản phẩm. Nhưng nếu 1 sản phẩm có nhiều phiên bản và nhiều sự lựa chọn khác nhau sẽ khiến họ phân vân.

Họ sẽ thường phải suy nghĩ về màu sắc, kích thước, tiện ích, dung lượng của sản phẩm để đưa ra lựa chọn cuối cùng. Vì thế khách hàng sẽ khó khăn hơn trong việc ra quyết định mua hàng.

1 sản phẩm có ít sự lựa chọn, ít size, ít màu sắc sẽ khiến khách hàng dễ dàng ra quyết định mua hàng hơn.

Lựa chọn sản phẩm có ít sự lựa chọn

Trong 1 số trường hợp thì sự lựa chọn thêm chỉ là đạo cụ để hướng người dùng tới mục tiêu mong muốn. Ví dụ Apple ra mắt iphone 7 với 3 phiên bản là 32Gb – 128Gb – 256Gb. Với dung lượng 32Gb thì quá nhỏ. Hầu hết mọi người sẽ cố gắng lên 128Gb và nó đắt hơn bản 32Gb là 100$.

Việc có thêm sự lựa chọn trong bán hàng chỉ là sự sắp đặt để hướng khách hàng tới mục tiêu mong muốn.

Còn 1 lý do nữa khiến bạn không nên bán những sản phẩm có quá nhiều sự lựa chọn đó là vì hàng tồn kho. Sản phẩm có quá nhiều mẫu mã thì sẽ khó tránh khỏi hàng tồn, lẻ size số, màu sắc. Tình trạng này sẽ thường thấy ở các sản phẩm thời trang và mỹ phẩm.

10 – Sản phẩm dễ lấy niềm tin của khách hàng

Khách hàng mua sản phẩm của bạn vì muốn giải quyết 1 vấn đề nào đó của bản thân. Vì thế, nếu bạn có thể chứng minh cho khách hàng thấy sản phẩm của bạn có thể giúp họ giải quyết được vấn đề. Thì chắc chắn họ sẽ mua hàng của bạn 1 cách nhanh chóng.

Ví dụ như bạn bán đồng hồ có mặt kính chống trầy xước. Bạn làm video dùng kéo trà lên mặt kính hoặc làm các hành động chứng minh nó không bị trầy xước với các trường hợp thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Thì chắc chắn khách hàng sẽ tin vào sản phẩm của bạn.

Lựa chọn sản phẩm dễ lấy niềm tin của khách hàng

Sản phẩm chống lửa thì bạn có thể thử đốt nó lên hoặc chống nước thì bạn ngâm nước. Nếu sản phẩm của bạn giống như quảng cáo thì nó sẽ dễ dàng tạo được cảm xúc và sự tin tưởng của khách hàng.

Những sản phẩm tương tự như vậy có thể demo cho khách hàng thấy sự hiệu quả, tính thực tế của sản phẩm. Sẽ khiến khách hàng dễ ra quyết định mua hàng hơn là những sản phẩm cần thời gian để chứng minh.

Tổng kết

Trên đây là 10 tiêu chí lựa chọn sản phẩm kinh doanh online của các triệu phú internet. Từ những tiêu chí này bạn có thể xem xét và đánh giá xem sản phẩm mà bạn đang kinh doanh có phù hợp để bán online hay không.

Sản phẩm của bạn không nhất thiết phải có đủ 10 tiêu chí này mà chỉ cần 5/10 là đã có thể lựa chọn được rồi. Theo Linh thì quan trọng nhất vẫn là nhu cầu lớn, lợi nhuận cao và dễ vận chuyển. Bạn nên đặc biệt quan tâm đến 3 yêu tố này.

Mong rằng những chia sẻ trên đây của Linh Số Đỏ đã phần nào giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn sản phẩm kinh doanh online. Chúc bạn thành công và đừng quên chia sẻ cho bạn bè kiến thức hữu ích này nhé !

5/5 - (21 bình chọn)
Nếu bạn quan tâm về Bán hàng Online hoặc Xây dựng đội nhóm Kinh doanh Online, hãy gọi ngay cho chúng tôi: 0906.092.098 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *