Vì sao bạn chưa thành công với kinh doanh Online?

Đăng ngày 08/10/2021 lúc: 20:302029 lượt xem
Vì sao bạn chưa thành công với kinh doanh online

Bạn đã từng kinh doanh online, đã từng rất yêu thích và hứng thú với kinh doanh online nhưng bạn không biết bắt đầu từ đâu. Bạn đã từng thử kinh doanh online mặt hàng nào đó nhưng thất bại. Bạn không bán được hàng. Bạn không kiếm được tiền.

Bạn đi học rất nhiều khóa học, tham gia rất nhiều hội nhóm, hội thảo về kinh doanh online những đều không hiệu quả và cảm thấy khó áp dụng trong thực tế. Hoặc đôi khi bạn cũng cảm thấy, hình như nó không dành cho mình.

Bạn đang kinh doanh online và hàng ngày bạn không biết đăng cái gì? Đằng bài như thế nào? Bạn bị bí ý tưởng khi viết nội dung?

Bạn đã bán hàng online nhưng số lượng đơn hàng quá ít, thu nhập từ bán hàng online quá thấp khiến bạn chán nản?

Vậy thì hãy đọc hết bài viết này bạn sẽ biết câu trả lời cho việc: “VÌ SAO BẠN CHƯA THÀNH CÔNG VỚI KINH DOANH ONLINE

Bạn sai lầm vì “Bước chuẩn bị trước khi bán hàng” của bạn chưa tốt:

Nhận ra đúng bản thân mình có hợp với kinh doanh online hay không và mình có nằm trong TOP 1% những người dễ dàng thành công trên kinh doanh online hay không?

Hầu hết chúng ta bắt đầu kinh doanh online một cách rất đơn giản. Đó là khi thấy những người khác xung quanh mình kinh doanh online. Một vài người trong số họ đã thành công và kiếm được rất nhiều tiền từ kinh doanh Online!

Sau đó, bạn ngưỡng mộ họ, bạn mơ ước và muốn được thành công như họ. Rồi bạn quyết định đi theo kinh doanh online, kiếm thêm 1 nguồn thu nhập từ kinh doanh Online.

Làm thế nào để biết bạn có phù hợp với kinh doanh online hay không?

Những dấu hiệu cho thấy bạn có thể kinh doanh online và dễ dàng thành công với kinh doanh online:

1 – Ngoại hình là 1 lợi thế:

Nếu bạn có ngoại hình khá hoặc có phần xinh đẹp thì xin chúc mừng bạn, vì hầu hết những người thành công trong kinh doanh online đều có ngoại hình tốt. Ngoại hình chiếm 30% tỉ lệ thành công của bạn!

2 – Tương tác trên facebook cá nhân:

Nếu bạn không phải là người có ngoại hình là điểm mạnh thì việc quan hệ bạn bè, quan hệ công chúng tốt trên facebook hoặc bên ngoài xã hội cũng là 1 điểm tuyệt vời giúp bạn thành công với kinh doanh online!

Quan hệ của bạn tốt hay không tốt đều có thể nhìn thấy bởi số lượt like, share, comment! Tương tác trên facebook cá nhân càng tốt thì tỉ lệ thành công của bạn càng cao!

3 – Điểm khác biệt:

Nếu bạn không có may mắn sở hữu được cả 2 điều trên thì cũng đừng vội nản. Bởi, sẽ vẫn có cách để bạn kinh doanh online thành công với những điểm khác biệt riêng của mình, có thể là hát, múa, kể chuyện, làm đồ handmade hoặc có kinh nghiệm hoặc hiểu biết chuyên sâu trong lĩnh vực mà bạn muốn kinh doanh.

Tương tác và Ngoại hình chỉ là 2 yếu tố chính khi bạn bán hàng trên facebook. Nhưng còn rất nhiều kênh online khác bạn có thể bán hàng mà không cần dùng đến nhan sắc hay quan hệ 😀

Bạn có vốn để kinh doanh hay không?

Bất cứ công việc kinh doanh nào cũng cần phải có vốn đầu tư ban đầu để làm gì? Để nhập hàng và duy trì công việc kinh doanh. Vốn nhiều hay ít là do sự đầu tư của bạn và 1 phần phụ thuộc vào mặt hàng bạn bán có giá trị cao hay thấp.

Bạn bỏ ra càng nhiều vốn thì bạn càng được hưởng % triết khấu cao hơn từ phía công ty (nhà sản xuất). Khi nhập số lượng hàng lớn thì năng lượngquyết tâm bán hàng của bạn cũng sẽ tăng lên.

Khi bạn bỏ ra 1 khoản tiền tương đối lớn đối với bạn. Nếu như 1 ngày không bán được hàng bạn có thể sẽ mất ăn, mất ngủ vì nó. Bạn sẽ phải suy nghĩ nhiều hơn, tìm nhiều cách hơn để có thể bán được hàng. Từ đó, bạn sẽ nhanh chóng trưởng thành và có nhiều kinh nghiệm kinh doanh online hơn.

Vì sao bạn chưa thành công với kinh doanh online

Áp lực sẽ giúp bạn nhanh chóng thành công và đạt được hiệu quả kinh doanh mong muốn.

Hãy nhớ đến những câu chuyện cổ tích mà chúng ta đã từng nghe. Nếu như trong những câu chuyện cổ tích đó không có những nhân vật là bà phù thủy, các nhân vật chính không gặp phải những tình cảnh éo le hoặc sự cố nào đó thì Hoàng từ và công chúa vẫn sống yên bình trong hoàng cung, còn người nông dẫn vẫn chăm chỉ cấy cầy. Chúng ta cũng không có những câu chuyện cổ tích để mà đọc, mà nghe nữa.

Vì thế, làm bất cứ công việc gì cũng cần phải có áp lực. Nếu không phải áp lực bên ngoài thì hãy tự tạo ra áp lực cho bản thân để có thể bứt phá và tiến xa hơn.

Lựa chọn mặt hàng phù hợp để kinh doanh:

Có rất nhiều tiêu chí để lựa chọn 1 sản phẩm và cách chọn sản phẩm để kinh doanh của mỗi người cũng khác nhau. Tuy nhiên, 1 sản phẩm để bạn có thể dễ dàng kinh doanh và thành công với nó thì phải đảm bảo những yếu tố sau:

1- Sản phẩm mà bạn yêu thích:

thường thì khi kinh doanh tôi thực sự không quá dựa vào điều này để quyết định. Tuy nhiên, việc bạn kinh doanh mặt hàng mà bạn yêu thích sẽ cực kỳ có lợi. Bởi sự am hiểu của bạn cũng như trải nghiệm về sản phẩm của bạn là rất sâu sắc. Vì thế, bạn dễ dàng có thể thuyết phục được khách hàng của mình mua sản phẩm mà không cần phải đắn đo suy nghĩ.

2- Sản phẩm dễ bán:

Sản phẩm dễ bán thường là sản phẩm có giá trị thấp, cần thiết với cuộc sống hàng ngày. Các sản phẩm liên quan đến nhu cầu của mỗi con người như ăn, mặc, làm đẹp, các sản phẩm mới lạ và độc đáo, sản phẩm hot trend trên thị trường…

3- Sản phẩm có vòng đời ngắn:

Các sản phẩm có vòng đời ngắn hoặc các sản phẩm được người mua với mục đích sử dụng trong thời gian ngắn. Ví dụ như các sản phẩm sử dụng trong khoảng dưới 1 tháng là các sản phẩm có vòng đời ngắn. Như vậy, khi khách hàng dùng hết khách hàng sẽ lại mua tiếp hoặc giới thiệu thêm cho mình những khách hàng mới.

4- Sản phẩm có nhu cầu lớn:

Hãy tìm hiểu xem khách hàng xung quanh chúng ta họ đang phàn nàn về điều gì? Họ đang gặp phải vấn đề gì? Họ cần gì? Từ những vấn đề đó, chúng ta có thể tìm ra sản phẩm giúp họ giải quyêt vấn đề sau đó thu về lợi nhuận!

5- Sản phẩm có hạn sử dụng ít nhất 1 năm:

Tại sao lại như thế? Vì cơ bản 1 điều là nếu sản phẩm thời hạn sử dụng ngắn mà trong thời gian đầu bán hàng, bạn không thể bán được nhiều hoặc bán chạy thì rất dễ gặp phải tình trạng hàng tồn, và có thể bạn sẽ bị thiệt hại về kinh tế khi hết hạn sử dụng. Điều này chúng ta thường thấy ở những mặt hàng đồ ăn, bánh ngọt,….

6- Sản phẩm chất lượng:

Trước khi kinh doanh bất cứ mặt hàng nào bạn cũng cần phải tìm hiểu xem sản phẩm đó có tốt hay không? Có chất lượng hay không? Những khách hàng sau khi sử dụng sản phẩm đó họ cảm nhận & đánh giá như thế nào?

Khi bắt đầu bán hàng, đặc biệt là bán hàng trên trang cá nhân, hầu hết những người mua hàng đều là bạn bè hoặc người thân quen của bạn. Vì thế, nếu sản phẩm không tốt hoặc có vấn đề, sẽ khiến họ mất lòng tin với bạn và có thể bạn cũng sẽ không bao giờ bán được hàng cho họ nữa. Nên chọn sản phẩm có uy tín, chất lượng sẽ là tiền đề giúp bạn thành công khi kinh doanh online.

Các lỗi cơ bản thường gặp trong bán hàng

Rất nhiều bạn gặp phải vấn đề này, tìm được sản phẩm rồi, yêu thích sản phẩm rồi nhưng cách bán hàng của các bạn lại có vấn đề hoặc nói đúng hơn là bạn không biết cách để bán sản phẩm mà bạn đang có. Sau đây là những vấn đề mà các bạn đang gặp sai lầm trong việc bán hàng, khiến bạn chưa thành công với kinh doanh online.

1 – Chưa tin tưởng và chưa hiểu rõ về sản phẩm mình đang bán:

Bản chất của hoạt động bán hàng là “bạn thuyết phục khách hàng của mình bỏ tiền ra để mua sản phẩm”. Tuy nhiên, bạn lại không hiểu rõ về công dụng, không hiểu rõ về hiệu quả hay cái giá trị thực sự mà nó đem tới cho khách hàng.

Có nhiều bạn khi nhận được tài liệu hay hướng dẫn sử dụng sản phẩm lại lười đọc để hiểu kỹ hơn về sản phẩm. Bạn cho rằng nó không cần thiết và tao biết hết rồi. 1 ví dụ cơ bản là nhà các bạn có tivi nhưng các bạn có biết hết tính năng hay cách sử dụng nó hay không?

Rõ ràng là nhà sản xuất có cả mấy quyển hướng dẫn rất chi tiết nhưng hầu hết chúng ta chẳng bao giờ đọc nó hoặc chỉ giữ lại cho có mà thôi. Cái cơ bản là bạn chỉ cần mua cái tivi về để xem các kênh truyền hình chứ ít khi dùng các tính năng khác nên bạn cũng chẳng cần biết.

Nhưng nếu ở địa vị của 1 người bán hàng, Khi bạn không hiểu rõ sản phẩm của bạn, không hiểu rõ vấn đề cần quan tâm của khách hàng thì khi khách hàng hỏi đến vấn đề bạn không biết thì bạn làm thế nào? Lúc đó bạn mới mở tài liệu ra để đọc hay đi hỏi người khác thì khách hàng đã rời bỏ bạn mà đi mua của người khác mất rồi.

2 – Chưa thực sự yêu thích sản phẩm:

Phần lớn các bạn bắt tay vào bán hàng online với mục đích kiếm thêm cho mình 1 nguồn thu nhập “PHỤ”. Tôi nhấn mạnh từ “PHỤ” bởi nó thực sự chỉ là phụ chứ không phải nguồn thu nhập chính của các bạn.

Khi mà bạn coi nó chỉ là phụ thì thời gian bạn dành cho nó ít, cả tâm sức để cố gắng bán sản phẩm đó cũng ít, dẫn đến việc nó sẽ mãi chỉ là thu nhập phụ của bạn, số tiền bạn kiếm lại từ nó cũng chỉ là phụ mà thôi. Nhưng nếu bạn có nó là công việc chính thì chắc chắn doanh số của bạn sẽ tăng lên không ngừng.

Vì sao bạn chưa thành công với kinh doanh online

Vậy thì việc bạn yêu sản phẩm mình đang bán nhiều hay ít thể hiện ở những yếu tố nào?

– Bạn có nghĩ đến nó mọi lúc mọi nơi, khi ăn, khi chơi, hay ngủ mơ về nó hay không?

– Bạn có đầu tư thời gian nghiên cứu về nó hay không?

– Bạn có luôn mang theo sản phẩm đó bên mình, trong cốp xe? trong túi xách?

– Bạn có sẵn sàng quảng bá cho cả thế giới này biết rằng bạn đang bán sản phẩm đó không?

– Bạn có thường xuyên nói với bạn bè của mình về lợi ích của sản phẩm đó không?

Chỉ cần bạn có đủ những yếu tố này thì tôi tin rằng, bạn chắc chắn là người bán hàng tốt nhất! Thậm chí là sát thủ bán hàng mà nhiều người nể phục. Bạn có thể bán hàng mọi lúc, mọi nơi và mọi chỗ.

3 – Bạn chưa bán hàng trên mọi kênh có thể bán được hàng:

Bạn đang bán hàng trên bao nhiêu kênh? Bạn biết Facbook, Tiktok, Zalo, Instargram, website, diễn đàn, google chứ? Bạn đã sử dụng bao nhiêu kênh để quảng bá sản phẩm của mình?

4 – Bạn đã biết cách bán hàng trên Profile cá nhân chưa?

Profile Facebook hay còn gọi là trang cái nhân facebook là 1 kênh bán hàng tuyệt vời. Facebook có lẽ là 1 kênh được cho là dễ bán hàng và được nhiều người bán hàng online sử dụng nhất trong thời điểm hiện nay.

– Vậy bạn đã biết cách bán hàng trên Profile facebook hay chưa?

– Bạn đã biết tối ưu trang facebook cá nhân chưa?

– Bạn đã biết tạo thương hiệu cá nhân trên facebook chưa?

– Bạn có nhận ra mình đang làm sai ở đâu hay thiếu cái gì hay không?

Nhiều bạn ib cho Linh nhờ xem trang cá nhân của các bạn xem các bạn thiếu cái gì, lỗi sai ở đâu mà sao không bán được hàng? Đăng mãi không có ai mua? Nhưng khi sang xem thì hàng loạt các lỗi cơ bản về cài đặt trang cá nhân các bạn đều làm sai bét. Và 80% các bạn đang đọc bài viết này vẫn bị sai.

Các lỗi sai cơ bản khi kinh doanh online?

1 – Không cài đặt trang cá nhân chuẩn để bán hàng (Ảnh đại điện, cover, giới thiệu, thông tin cá nhân đều không có gì ấn tượng hoặc không thể hiện được bạn đang bán gì? và bạn có thể làm gì?)

2 – Suốt ngày đăng ảnh, đăng tin bán hàng.

Người ta lên facebook để giải trí, để chơi, để thư giãn, để giết thời gian, chứ đâu có vào facebook để xem bạn bán hàng. Các bạn cứ đăng bài bán hàng vô tội vạ mà không có những bài tương tác, không có những bài liên quan đến bản thân thì tương tác của các bạn sẽ ngày 1 kém hoặc đăng nhiều quá thì bị người ta hủy hết bạn luôn.

3 – Kết bạn với những người cùng bán sản phẩm:

Sai lầm này cực kỳ nghiêm trọng. Nếu bạn chỉ bán lẻ thì có thể nó sẽ không ảnh hưởng nhiều nếu bạn bè của bạn không bán phá giá hoặc hạ thấp giá sản phẩm. Nhưng nếu bạn muốn xây dựng hệ thống mạnh, tuyển sỉ, chi nhánh mạnh thì đây là 1 sai lầm lớn. Hãy đặt mình ở địa vị của 1 người đang tìm hiểu về mặt hàng bạn đang bán, 1 người đang muốn kinh doanh và làm ăn với bạn thì họ sẽ tìm hiểu về bạn, về bạn bè của bạn.

Họ sẽ tìm hiểu từ bạn và những mối quan hệ của bạn. Họ luôn muốn mua hàng hoặc làm việc với người giỏi nhất. Vì thế, nếu bạn mới kinh doanh mà bản thân chưa có nhiều uy tín, sự khác biệt thì rất có thể họ sẽ mua hàng và đăng ký làm đại lý của 1 người bạn nào đó của bạn.

4 – Không biết tìm ra đối tượng khách hàng tiềm năng:

Muốn bán được nhiều hàng thì bạn phải biết cách tiếp cận và tìm ra đối tượng khách hàng tiềm năng. Họ là những người có nhu cầu và sẵn sàng chi tiền để mua sản phẩm của bạn.

Bạn cần phải tìm ra họ trong hàng triệu người ngoài kia. Họ có thể ở bất cứ đâu trên mạng xã hội hoặc những kết nối thực tế bên ngoài của bạn.

Trước khi muốn bán cái gì thì bạn cần phải phác họa chân dung khách hàng mục tiêu để tìm ra đối tượng khách hàng mà bạn mong muốn phục vụ nhất. Từ đó lên các chiến lược để tiếp cận và thu hút họ. Sau đó mới là trình bày giải pháp và bán hàng.

5 – Không mở rộng mối quan hệ của mình:

Các bạn có thường xuyên bắt chuyện với người khác, kết bạn với những người có thể là khách hàng của mình, kết nối với những người cùng bán hàng online như mình hay không? Có 1 câu nói rất hay mà tôi đã từng nghe đó là “Money in the list” tức là “Tiền nằm trong danh sách của bạn”. Các bạn có biết răng:”Với 1 khách hàng, bạn có thể bán nhiều sản phẩm cho họ, mà lúc dễ bán nhất là lúc khách hàng đồng ý chi tiền mua sản phẩm đầu tiên!”

Nhưng bán cái gì, bán như thế nào, lựa chọn sản phẩm bán kèm ra sao, chiến lược upsale như thế nào thì Linh Số Đỏ sẽ chia sẻ với các bạn ở các bài viết tiếp theo.

Không tìm thầy giỏi & bạn hiền để học

Muốn đi nhanh thì đi 1 mình mà muốn đi xa thì phải có đồng đội – Không sợ kẻ địch mạnh chỉ sợ đồng đội ngu như bò. Việc bạn chơi với ai, quan hệ với những người như thế nào quyết định rất nhiều vào thành công của bạn. Bạn bè không chỉ giúp bạn có động lực hơn và còn giúp bạn có những ý tưởng hay trong bán hàng.

Vì sao bạn chưa thành công với kinh doanh online

Tuy nhiên, muốn giỏi thì phải chọn người thầy tốt, người thủ lĩnh giỏi. Việc học kinh nghiệm kinh doanh của những người thành công sẽ giúp bạn tránh được những sai lầm và đi nhanh hơn trên con đường kinh doanh.

Mọi thứ phải xét theo nhiều khía cạnh, người ta có cho bạn hiểu thêm những cái mới? Người ta có dẫn dắt được bạn, giúp đỡ bạn thành công hơn hay không? Người ta có làm được điều người ta nói hay không? Đó mới là điều quan trọng!

Người thủ lĩnh thực sự là người biết nâng đồng đội trên đôi vai của mình. Chia sẻ cùng họ không chỉ những vấn đề trong công việc mà những vấn đề trong cuộc sống thường ngày cũng có thể an ủi bạn, cho bạn những lời khuyên chân thành. Đó mới là người thủ lĩnh thực thụ mà bạn nên đi theo.

Trên đây là những sai lầm thường gặp khiến bạn chưa thành công với kinh doanh online. Bạn đã thấy mình thiếu điều gì và sai ở đâu chưa? Chúng ta không thể tránh khỏi việc mắc sai lầm nhưng chúng ta có thể học được những bài học và sửa chữa chúng.

Nếu bạn thấy bài viết này hay và hữu ích thì đừng quên chia sẻ cho những người bạn của mình. Biết đâu họ cũng đang rất cần tới nó.

5/5 - (15 bình chọn)
Nếu bạn quan tâm về Bán hàng Online hoặc Xây dựng đội nhóm Kinh doanh Online, hãy gọi ngay cho chúng tôi: 0906.092.098 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *